MÁY NÉN KHÍ DÙNG CHO Y TẾ BỆNH VIỆN

Khí nén cấp cho y tế được sử dụng ở hầu hết các khu vực của bệnh viện và được sử dụng cho những bệnh nhân cần hít thở và gây mê trong khi bệnh nhân đang được gây mê để điều trị các tình trạng về hô hấp và cung cấp năng lượng cho máy thở. Các ứng dụng chính của khí nén y tế bao gồm:

– Điều khiển máy thở và lồng ấp, nơi nó cung cấp không khí không bị ô nhiễm và được kiểm soát lưu lương khí giúp giảm tiếp xúc quá nhiều với Oxy.

– Dùng khí để mang các chất gây mê.

– Làm nguồn cung cấp năng lượng cho các dụng cụ phẫu thuật trong phòng mổ.

Khí y tế liên quan đến nguồn cấp khí nén sạch được sử dụng trong các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe. Nó phải không bị nhiễm bẩn và chứa các chất bẩn, không có dầu hoặc mùi hôi và phải khô để ngăn chặn sự tích tụ nước trong đường ống. Khi bệnh nhân ở bất kỳ phòng mổ cấp cứu hoặc không cấp cứu nào, bác sĩ phẫu thuật sử dụng khí nén y tế để giữ cho bệnh nhân thoải mái và thở đều. Nguồn khí y tế chỉ được kết nối với hệ thống phân phối không khí y tế và chỉ được sử dụng cho khí thở trong ứng dụng hô hấp của con người và các thiết bị y tế cho ứng dụng hô hấp. Bên cạnh việc sử dụng khí nén y tế cho khí y tế, khí thở, những dụng cụ y tế thì khí nén phải được tinh lọc ở mức độ an toàn thích hợp, đáp ứng các yêu cầu của Hiệp hội Dụng cụ Hoa Kỳ và NFPA (Tổ chức Phòng cháy chữa cháy Quốc gia) như một chất thay thế cho khí Nitơ. Nó tương đương với khí Nitơ về áp suất, độ khô và độ sạch, những thiết bị khí nén có thể hỗ trợ nhiều ứng dụng y tế bao gồm điều khiển dụng cụ phẫu thuật, hệ thống hãm và bàn vận hành bằng khí nén, nguồn cung cấp vô trùng trung tâm và khí cho phòng thí nghiệm. Những ứng dụng nhỏ hơn không muốn có máy nén khí và đường ống riêng, thay vào đó sử dụng nitơ tinh khiết cho mục đích này.

Máy nén khí không dầu hoặc ít dầu là giải pháp được ưa chuộng trong việc cung cấp khí cho y tế, vì nó là giải pháp đơn giản nhất, an toàn nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Trong quá khứ, máy nén khí y tế có dầu đã được biết đến trước đây là không còn phù hợp do sự ăn mòn của dầu bôi trơn và sự phân tán của dầu vào khí nén. Do đó, hầu hết các bệnh viện đã chuyển sang sử dụng máy nén khí không dầu, loại máy nén khí này không dễ xảy ra sự cố do các vấn đề liên quan đến dầu. Nước và độ ẩm là những chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất cần giải quyết trong các hệ thống khí nén y tế. Nó có tính ăn mòn. Ngoài việc gây hư hỏng cho đường ống phân phối và bình chứa khí, độ ẩm không mong muốn có thể dẫn đến ăn mòn và sự phát triển của nấm mốc trên thiết bị chăm sóc bệnh nhân. Điều tồi tệ nhất là nước có thể đi qua các bộ lọc được chế tạo để loại bỏ cặn bẩn từ sắt, thép và rỉ sét. Do đó, nước ở mọi dạng – độ ẩm trong không khí, ngưng tụ trong hệ thống – dẫn đến các hóa đơn sửa chữa vô tận và gây trục trặc liên tục đối với các hệ thống khí nén y tế. Điều này đặc biệt quan trọng để tránh bị nhiễm vi rút đi theo nước và hơi ẩm. Kẻ thù phổ biến nhất được tìm thấy trong các máy hóa hơi bị trục trặc là hơi ẩm, có thể đi từ các tank chứa đến các dụng cụ thông qua khí nén. Thông thường, những hư hỏng sẽ khiến các thiết bị đó không thể sửa chữa được. Với máy gây mê, nói chung cần phải tân trang lại toàn bộ để chúng có thể hoạt động trở lại sau khi bị ẩm. Khi nhiệt độ xuống thấp, sự ngưng tụ nước có thể xảy ra trong hệ thống đường ống dẫn đến đóng băng. Khi nước xuống cấp trong máy nén khí, vi khuẩn có thể được hình thành. Vi khuẩn trong nước cuối cùng có thể đưa mầm bệnh vào môi trường bệnh viện.

 Máy sấy khí là thiết bị chính cần được bảo dưỡng để tránh nước và hơi ẩm trong khí nén y tế. Bất kỳ máy sấy khí nén nào cũng phải được lắp đúng thiết kế và đúng công suất. Bất kỳ thiết kế hoặc kích thước không tương phù nào, hoặc hệ thống được sử dụng quá tải gây ra không loại bỏ hết nước gây tốn kém chi phí cho hệ thống.

 Đường thoát nước của bộ làm mát phía sau nên được kiểm tra thường xuyên. Nếu bị mòn, kẹt hoặc hư hỏng, hơi ẩm và nước có thể xâm nhập vào hệ thống. Gioăng bị lỗi, các seal bị mòn có thể dễ dàng khiến các chất bẩn và đặc biệt là hơi ẩm xâm nhập vào hệ thống y tế. Trước khi phát sinh vấn đề gì, các thử nghiệm đảm bảo độ sạch và độ khô thường được kiểm tra và đánh giá đều đặn. Hệ thống khí nén trong bệnh viện phải luôn đảm bảo an toàn và vệ sinh. Trong những trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng, hệ thống khí nén y tế vẫn là một phần quan trọng của việc điều trị và phải được bảo trì đúng cách. Có các công ty chuyên nghiệp có thể hỗ trợ các yêu cầu về thiết bị lọc không khí cho bệnh viện. Đối với hệ thống phân phối khí, công nghệ khuếch đại không khí và thậm chí công nghệ vòi xoáy đang được xem xét trong một số ứng dụng để phân phối không khí và thậm chí để làm lạnh một số loại thuốc có thể hoạt động tốt hơn khi được làm lạnh. Đối với các ứng dụng đặc biệt này, các vật liệu đặc biệt phải được sử dụng để đáp ứng các tiêu chuẩn y tế ở mức độ cao.

Khí nén cho ngành y tế là một nguồn năng lượng mà không phải ai cũng nghĩ đến hoặc nhận ra tầm quan trọng của nó. Nhưng khí nén y tế được quản lý đúng cách sẽ cứu sống mọi người mỗi ngày.

Sim